Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

16 thực phẩm bổ dung Protein cho người ăn chay bạn cần biết

Protein đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng được phân hủy thành các axit amin giúp tế bào phục hồi và phát triển. Các sản phẩm động vật như bơ sữa, trứng và thịt là những nguồn giàu protein. Nhưng chúng cũng có nhiều chất béo và cholesterol bão hòa. Đối với những người không thích thịt và ăn chay thì sao? Họ không có đủ lượng protein cần thiết? Tất nhiên là không. Nên biết rằng bạn không cần phải ăn thịt mới có đủ protein. Dưới đây là 16 thực phẩm có hàm lượng protein cao cho người ăn chay. Hãy bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của bạn hôm nay
1. Đậu phụ


Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu protein phong phú nhất trong chế độ ăn chay. Những sản phẩm từ đậu nành chứa hàm lượng canxi và sắt rất cao, chúng rất tốt cho sức khỏe có thể thay thế cho một số dưỡng chất có trong sữa.

2. Đậu lăng

Đậu lăng đỏ hoặc xanh cũng chứa nhiều protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm sắt và kali. Chế biến đậu lăng khi chín chứa đến 8,84 g hàm lượng dinh dưỡng protein


3. Đậu xanh

Đậu xanh chứa khoảng 7,25 g có hàm lượng protein, có thể được ăn nóng hoặc lạnh, vì chúng rất linh hoạt với nhiều công thức chế biến như nấu chè, làm bánh và một số cách chế biến thông dụng khác.


4. Yến

Với 1,5g là lượng yến lý tưởng dùng cho cơ thể. Trong yến sào có chứa khoảng 55% protein, cùng 18 loại axit amin cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Hàm lượng Canxi trong tổ yến vào khoản 503,6 - 2071,3 mg/g và hàm lượng natri khoảng 39,8 -  509,6 mg/g.


5. Đậu phộng
Với 20,5 g protein, đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo có lợi cho sức khỏe và có thể cải thiện sức khỏe của tim. 

6. Hạnh nhân

Hạnh nhân cung cấp 16,5 g protein cho mỗi cốc. Chúng cũng cung cấp một lượng vitamin E đáng kể, rất tốt cho da và cả mắt.


7. Tảo xoắn


Tảo xoắn là loại tảo màu xanh hoặc màu xanh lá cây chứa khoảng 8 g protein trên 2 muỗng canh. Tảo xoắn dưới dạng bột có thể thêm vào nước, sinh tố, hoặc nước ép trái cây. Một người cũng có thể rắc nó lên salad hoặc đồ ăn nhẹ để tăng hàm lượng protein.


8. Quinoa

Image result for quinoa

Với 8 g protein, Quinoa là một loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng caoLoại hạt này cũng rất giàu chất dinh dưỡng khác, bao gồm mg, sắt, chất xơ và mangan. Quinoa có thể chế biến cùng mì ống trong các món súp và hầm.


9. Nấm

Image result for nấm
Nấm chứa một lượng protein ở mức trung bình, tuy nhiên một số người có tiền sử dị ứng nấm khi ăn, có thể thay thế bằng một sản phẩm nấm bào ngư cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự.


10. Hạt Chia

Image result for hạt chia
Hạt Chia và hạt gai dầu là nguồn protein hoàn chỉnh có thể được sử dụng để làm sinh tố, sữa chua và bánh pudding. Với hàm lượng 2g protein, hạt chia là loại thực phẩm ít calo, giàu chất xơ và axit béo, Omega-3 tốt cho tim .  

11. Hạt gai dầu


Tương tự như hạt chia, hạt gai dầu cung cấp 5 g protein mỗi muỗng canh. Chúng có thể được sử dụng theo cách tương tự như hạt chia. 

 12. Đậu và cơm


Ngoài ra, gạo và đậu là nguồn dinh dưỡng giàu protein đầy đủ. Khi chế biến cùng nhau, bữa ăn cổ điển này có thể cung cấp 7 g protein cho mỗi bửa ăn.

13. Khoai tây


Một củ khoai tây nướng lớn cung cấp 8 g protein cho mỗi khẩu phần. Khoai tây cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như kali và vitamin C.

14. Rau 


Nhiều loại rau xanh và lá có màu sẫm chứa protein. Khi chế biến, thực phẩm này không đủ để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày, nhưng một vài món ăn nhẹ từ rau có thể làm tăng lượng protein, nên khi kết hợp chúng với các thực phẩm nói trên để tăng hàm lượng giàu protein.

15. Seitan 


Cung cấp 21 g protein, Seitan là một loại thực phẩm được làm từ hỗn hợp gluten lúa mì với nhiều loại gia vị khác nhau, nó là một chất thay thế thịt có lợi cho sức khỏe với lượng protein khá cao.


16. Bánh mì ngọt


Bánh mì là một thực phẩm truyền thống quen thuộc đậm đặc chất dinh. Nó được làm từ lúa mạch, bột mì... Bánh mì cung cấp 4 g protein mỗi lát. Lượng protein sẽ nhiều hơn bằng cách chế biến chúng với đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân.

Viện dinh dưỡng khuyến nghị lượng protein tối thiểu hàng ngày là 0,8 g protein cho mỗi trọng lượng cơ thể. Những người có mục tiêu tăng cường sức khỏe, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, và người lớn tuổi có thể cần nhiều lượng protein hơn. Vì thế, một người theo chế độ ăn chay nên có một chế độ ăn đa dạng, bằng các loại thực phẩm từ thực vật nói trên để có được hàm lượng dinh dưỡng như các loại axit amin cần thiết, cụ thể bằng các loại thực phẩm giàu protein nói trên mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến các bạn để có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Bình luận