Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

4 nguyên tắc cơ bản để bảo toàn giá trị khi “cao tuổi”

Mỗi con người sinh ra đều có một giá trị nào đó nhưng nhiều hay ít đều do bạn tự quyết định. Thời gian trôi qua, con người mỗi lúc một già đi kéo theo giá trị bản thân cũng theo thời gian suy giảm dần, nhưng trong mỗi người đều muốn mình mãi có giá trị với gia đình cũng như xã hội. Giá trị ở đây là sự tôn trọng của mọi người đối với mình, mọi ý kiến của mình đưa ra đều được mọi người lắng nghe, đều được mọi người tham khảo và mỗi sự quan tâm yêu thương xuất phát từ mình đều được mọi người trân trọng. Vậy ngay từ bây giờ hãy tạo cho bản thân những nguyên tắc sau để dù có bước vào giai đoạn “Cao Tuổi” bạn vẫn duy trì được những giá trị riêng.

Sức khỏe

Đương nhiên rồi, Sức Khoẻ là nguyên tắc đầu tiên mà bạn phải thuộc lòng. Dù bạn có là tổng thống hay anh thợ hồ thì đều phải có sức khoẻ thì mới có giá trị tại mỗi vị trí mà bạn nắm giữ.

Trong một cuốn hồi ký của một người trẻ may mắn sống sót sau cơn bạo bệnh từng viết rằng: "Chúng ta đã lãng phí sức khỏe của mình, để đổi lấy sự giàu có hơn về vật chất, phục vụ ham muốn của bản thân, nhưng sau đó lại lãng phí tiền bạc của mình để đi khắc phục những mất mát của sức khỏe mà bạn đã gây ra".Vậy nên để tránh được sự nuối tiếc ấy, ngoài việc duy trì các thói quen lành mạnh như tập thể dục đều đặn mỗi ngày, không lạm dụng các đồ uống có chất kích thích, không thức quá khuya… cái mà bạn và tôi cần nhớ là bạn bỏ ra bao nhiêu thì bạn cần nạp lại bấy nhiêu ngay tại thời điểm mà bạn bỏ ra, không nên chờ đợi đến khi không còn sức khoẻ bạn mới nạp vào. Nhưng cũng đừng nạp quá nhiều so với nhu cầu cơ thể bởi ngoài lãng phí tiền bạc còn lãng phí luôn cả sức khoẻ nếu không hiểu đúng nhu cầu của bản thân.

Một quy luật nữa là Sức Khoẻ không bao giờ trường tồn với thời gian mà nó suy giảm dần theo năm tháng. Càng lớn tuổi sức khoẻ của bạn càng suy giảm, sự phụ thuộc của bạn vào người khác càng tăng theo và giá trị bản thân cũng giảm theo. Thế thì còn chần chừ gì nữa mà không tạo cho mình thế tự chủ tối đa đối với các nhu cầu cá nhân phải không?

 

Tiền bạc

Với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, thì tiền bạc thường được coi là vật ngoài thân và sự hy sinh mới là điều cốt lõi. Nghịch lý thường xảy ra khi tuổi trẻ thì hy sinh hết tất cả cho con, về già cũng dành tất cả cho cháu. Ông bà mình vẫn nói “nước mắt chảy xuôi chứ có mấy ai chảy ngược bao giờ”. Bạn đã thử làm bài toán về tổng thu nhập của mình chưa? Xem bao nhiêu phần trăm chi cho con, bao nhiêu phần trăm chi cho cha mẹ và bao nhiêu phần trăm chi cho bản thân. Vì thế đừng bao giờ biến mình là gánh nặng của các con mà hãy tự chủ toàn diện về tài chính để trong trường hợp xấu nhất bạn vẫn còn có thể thuê người chăm mình. Một cách nữa là bạn muốn có được tiền khi về già thì ngoài việc biết chi tiêu hợp lý, bạn cũng cần phải tiết chế việc cho con để việc đó sẽ giúp con sống tự lập có trách nhiệm với bản thân và cũng giúp cho mình nhẹ gánh khi con trưởng thành. Khi đó, bạn sẽ cũng sẽ tích luỹ được một khoản ngân sách để an hưởng tuổi về già một cách thoải mái.

Vậy nên, hãy giữ cho bạn “một khoảng trời riêng” để khi về già bạn vẫn còn giá trị. Và đừng cho các con bạn cơ hội để trông chờ vào các khoản tiền từ cha mẹ cho. Câu hỏi đặt ra là cho khi nào, để bạn có thể duy trì giá trị của bản thân đến phút cuối? Chỉ nên cho đi tất cả khi bạn trở về cát bụi, khi bạn không còn hơi thở. Hãy cho khi đó!

4 nguyên tắc cơ bản để bảo toàn giá trị khi “cao tuổi”

Kiến thức

Bạn vẫn thường nghe câu “gừng càng già càng cay” - câu nói này không chỉ bao gồm kinh nghiệm sống, việc ứng xử mà còn bao gồm kiến thức được tích luỹ theo thời gian.

Vậy nên dù có cao tuổi bạn vẫn cần lắm duy trì các thói quen như đọc sách báo, tham gia cuộc bàn luận, học hỏi điều mới lạ – có thể là một ngôn ngữ mới, một kỹ năng mới như nấu ăn hoặc cách sử dụng cácthiết bị công nghệ, giải đáp các trò thử kiến thức hoặc chơi các trò chơi logic…

Việc cập nhật kiến thức hàng ngày cùng với kinh nghiệm sống theo thời gian giúp bạn trở thành kho tàng đối với giới trẻ, làm cho cuộc nói chuyện với các thành viên trong gia đình trở nên thú vị hơn. Kết quả là, bạn sẽ tự tin hơn và điều tất nhiên mọi người sẽ thấy giá trị của bản thân bạn cao hơn.

4 nguyên tắc cơ bản để bảo toàn giá trị khi “cao tuổi”

Yêu bản thân

Xã hội dù có hiện đại, xu hướng dù có toàn cầu thì bạn cũng không thể phủ nhận rằng đa phần người cao tuổi ở Việt Nam thường mang nặng tư tưởng lo cho con, hy sinh cho gia đình, nhất là ở phụ nữ. Mọi yêu thích bản thân dần bị dẹp bỏ bởi những nhu cầu của mọi người xung quanh. Thế nhưng, có khi nào bạn tự hỏi mình sẽ nhận được gì? Thời gian đầu mọi người có thể cảm kích vì sự nhường nhịn, sự hy sinh đó. Nhưng hành động này được lập lại nhiều lần thì mọi người cho đó là lẽ bình thường. Rồi không xa đâu để đến một ngày bạn mệt mỏi,muốn thay đổi thì mọi người lại ngạc nhiên và cho rằng đó là sự ích kỷ. Đừng trách họ vì chính bạn đã vô tình tạo ra những điều đó đấy! Vậy hãy sống khác đi bằng việc:

  • Tập từ chối trước những đòi hỏi của chồng và con trước những món đồ bạn thích.
  • Luôn xinh đẹp và tươm tất dù bạn chỉ là bà nội trợ.
  • Yêu cầu mọi người giúp đỡ việc gia đình dù bạn dư sức hoàn thành nó trong vòng mấy nốt nhạc.
  • Trở nên yếu đuối và mệt mỏi nhiều hơn nữa để được nhận sự phục vụ từ chồng con. Đôi khi bạn cũng cần yếu đuối và mệt mỏi theo “yêu cầu”.
  • Sẵn sàng cho việc các thành viên trong gia đình tự nấu cơm và ăn cơm một mình khi bất chợt bạn thấy mình không thích phục vụ họ. Hãy coi điều đó là điều tất nhiên vì ai cũng có lúc lười biếng.

Trên đây là 4 nguyên tắc cơ bản mà ngay từ bây giờ tôi cũng như các bạn phải thực hiện ngay để duy trì giá trị bản thân khi về già. Và cũng là một chút để ngẫm lại những người cao tuổi xung quanh mình đang sống như thế nào..

4 nguyên tắc cơ bản để bảo toàn giá trị khi “cao tuổi”

Xem thêm bài viết về Những món quà Tết ý nghĩa tại đây.

Mọi thắc mắc và nhu cầu mua yến sào chia sẵn, bạn có thể gọi qua Hotline 0911 126 060đặt mua trực tiếp tại:

- Trang sản phẩm và đặt hàng tại website
Sản phẩm Yến Song Việt tại Tiki.vn
Sản phẩm Yến Song Việt tại Lazada.vn
- Mua trực tiếp tại Cửa hàng & hệ thống phân phối
- Đặt hàng trực tiếp qua điện thoại 0911 126 060