Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

7 dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể bạn

Tại sao những chất dinh dưỡng dưới đây lại vô cùng quan trọng và làm thế nào để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất ấy cho cơ thể?

 

1. Nước

Nước chiếm tới 60% cơ thể người trưởng thành. Thiếu nước từ 5 – 7 ngày có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Nước có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất thải và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, là môi trường chuyển hóa, phát triển của mọi tế bào.

Bạn nên bổ sung nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày và ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như trái cây và rau quả. Hạn chế uống cà phê và nước ngọt để tránh bị mất nước.

7 dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể bạn

Thiếu nước từ 5 – 7 ngày có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

 

2. Carbohydrate

Carbonhydrate, hoặc carbs rất cần thiết cho các hoạt động chức năng của cơ thể. Carbs là một trong ba chất chính tạo ra năng lượng (calo) bên cạnh chất béo và protein, được phân hủy thành glucose để cơ thể hấp thu. Carbohydrate phức tạp cần rất nhiều thời gian để phân hủy nên sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây là nguồn chứa carbohydrate phức tạp lành mạnh cho cơ thể bạn.

 

3. Protein

Protein rất quan trọng và cần thiết trong việc hình thành cơ bắp để tạo ra các enzyme và hormone mới. Tuy nhiên, protein động vật cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu hơn so với protein thực vật. Bạn nên ăn kết hợp nhiều thực phẩm có chứa protein khác nhau như như thịt, trứng, sữa, các loại hạt và đậu để đảm bảo cơ thể được bổ sung đầy đủ axit amin.

 

4. Chất béo

Chất béo là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hấp thụ vitamin và bảo vệ các cơ quan.

Tuy nhiên, có một số loại chất béo hoàn toàn không tốt cho cơ thể chẳng như chất béo trans (chất béo cấu hình khác bên). Axit béo xấu này có nhiều trong các thực phẩm nướng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngược lại, chất béo không bão hòa là một loại chất béo tốt cho sức khỏe được tìm thấy nhiều trong các loại hạt, bơ và cá hồi, có tác dụng bảo vệ và phòng ngừa bệnh tim.

7 dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể bạn

Chất béo có nhiều trong các loại hạt, giúp bảo vệ và phòng ngựa bệnh tim.

5. Vitamin

Vitamin là một hợp chất hữu cơ và là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ. Một số vitamin thiết yếu cơ bản bao gồm vitamin A, C, D. Trong đó vitamin A rất quan trọng cho da và mắt, vitamin C tốt cho cấu trúc xương, cơ bắp và hỗ trợ miễn dịch, vitamin D cần thiết cho sức khỏe tim mạch và thần kinh.

Không có một loại thực phẩm nào cung cấp mọi vitamin cần thiết. Chính vì vậy bạn cần phải kết hợp một chế độ ăn uống đa dạng để bổ sung đầy đủ vitamin cơ thể cần. Đối với những bạn ăn kiêng có thể dùng vitamin tổng hợp để thay thế nguồn vitamin tự nhiên.

 

6. Khoáng chất

Khoáng chất là một vi chất dinh dưỡng gồm nhiều loại, mỗi loại có một vai trò khác nhau đối với cơ thể của bạn. Có bảy khoáng chất thiết yếu là natri, sắt, kali, canxi, magiê, kẽm và phốt pho.

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của xương, cơ bắp và chức năng thần kinh. 99% canxi của cơ thể được tìm thấy trong xương và răng. Canxi có nhiều trong sữa, rau xanh, một số loài cá như cá mòi, cá hồi, và đặc biệt là yến sào với hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Natri giúp điều chỉnh các dây thần kinh và cơ bắp hoạt động chính xác. Natri có thể được tìm thấy tự nhiên trong các loại hạt, rau, thịt và các loại đậu. Bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chế biến, đông lạnh và đóng hộp có chứa nhiều natri.

7 dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể bạn

Yến sào chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là canxi. 

 

7. Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 giúp tối ưu hóa não bộ và hỗ trợ chức năng tim. Cơ thể bạn không thể tự tạo ra omega-3, vì vậy bạn phải bổ sung nguồn chất này thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.

Axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá thu và cá mòi, hạt chia, hạt lanh và quả óc chó. Nếu đang trong chế độ ăn kiêng, bạn nên kết hợp bổ sung dầu cá hoặc tảo cho các bữa ăn của mình.

Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, bạn nhớ kết hợp đầy đủ các dưỡng chất trên vào bữa ăn hằng ngày của mình nhé.

Xem thêm bài viết về Gấp đôi dinh dưỡng với yến sào chưng hạt sen tại đây.

Nguồn: wellnessdaily.com.au