Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

Ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ?

Trứng gà có trước hay con gà có trước? Điều đó không quan trọng, quan trọng là ăn nhiều trứng có tốt cho sức khỏe hay không. Cùng xem Elisa Zied, R.D – Chuyên gia dinh dưỡng ở New York, tác giả của cuốn sách "Younger Next Week” nói gì về những quả trứng quen thuộc trong gian bếp nhà bạn nhé. 

Ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ?

Trứng rất quen thuộc, nhưng nhiều người chưa hiểu rõ về trứng cũng như cách ăn trứng đúng và hiệu quả.

Trứng là một trong những thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Trung bình một quả trứng lớn chứa khoảng 70 calo và một lượng protein tuyệt vời giúp ổn định lượng đường trong máu. Protein trong trứng cũng có chất lượng cao, cung cấp hầu hết các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Lòng trắng tốt hơn hay lòng đỏ tốt hơn? 

Mặc dù lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol và chất béo nhưng không thể phủ nhận rằng, rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đều nằm ở lòng đỏ. Cụ thể, selen giúp chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ tuyến giáp, vitamin B và B2 giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, vitamin D giúp xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể khi về già. 

Ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ?

Lòng đỏ chứa nhiều chất béo, trong khi lòng trắng chứa hầu hết protein của trứng.

Lòng trắng trứng ít calo hơn và hầu như không có chất béo. Hầu hết protein có trong một quả trứng đều nằm ở lòng trắng. Trung bình một lòng trắng chứa khoảng 4 gram protein, 55 mg natri và chỉ 17 calo. Ngoài ra còn có 1,3 microgam axit folic, 6,6 microgam selen, 2,3 mg canxi, 3,6 mg magie, 4,9 mg phốt pho và 53,8 mg kali. 

Thành phần dinh dưỡng của lòng trắng và lòng đỏ trứng cụ thể như sau:

 

Thành phần

Lòng trắng

Tỷ lệ

Lòng đỏ

Tỷ lệ

Protein

3.6 g

57%

2.7g

43%

Chất béo

0.05g

1%

4.5g

99%

Canxi

2.3 mg

9.5%

21.9 mg

90.5%

Magie

3.6 mg

80.8%

0.85 mg

19.2%

Sắt

0.03 mg

6.2%

0.4 mg

93.8%

Kali

53.8 mg

74.4%

18.5 mg

25.6%

Selen

6.6 mcg

41%

9.5 mcg

59%

Vitamin B2

0.145 mg

61.7%

0.09 mg

48.3%

Vitamin B6

0.002 mg

3.3%

0.059 mg

96.7%

Vitamin B12

0.03 mcg

8.3%

0.331 mcg

91.7%

Vitamin A

0 IU

0%

245 IU

100%

Vitamin E

0 mg

0%

0.684 mg

100%

Vitamin D

0 IU

0%

18.3 IU

100%

Vitamin K

0 IU

0%

0.119 IU

100%

Và nhiều thành phần dinh dưỡng khác.

 

 

Thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ trứng (Theo www.ahealthiermichigan.org).

Như vậy, lòng trắng hay lòng đỏ trứng đều bổ dưỡng cả nên tốt nhất là hãy ăn nguyên quả trứng để cơ thể không bị bỏ sót bất cứ chất dinh dưỡng nào từ nguồn thực phẩm này. 

Ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ?

Theo kết quả một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, sau khi theo dõi 115.000 người trưởng thành trong 14 năm, các nhà khoa học nhận thấy ăn một quả trứng mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ. 

Ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ?

Ăn nhiều trứng có thật sự gây hại như đồn thổi?

Không nên ăn quá 300mg cholesterol mỗi ngày

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là trứng chứa quá nhiều chất béo bão hòa (khoảng 1,6g chất béo bão hòa trên tổng số 2,7g chất béo trong một quả trứng). Đây là chất béo được chứng minh làm tăng mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại), nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Như vậy, trung bình một quả trứng lớn chứa khoảng 180mg cholesterol. Trong khi lượng cholesterol trong chế độ ăn uống theo khuyến cáo là không nên vượt quá 300mg mỗi ngày. 

Hai quả trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy, ăn hai quả trứng luộc mỗi ngày làm tăng sự hình thành trimethylamine N-oxide (TMAO), một hóa chất làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nguyên nhân là lòng đỏ trứng có chứa lecithin, một chất béo thiết yếu góp phần vào sự hình thành TMAO. 

Nếu được, chỉ nên ăn 1 quả trứng 1 tuần 

Thực chất việc ăn nhiều trứng không hẳn là xấu, vì nó còn phụ thuộc vào việc chúng ta có đang ăn đủ những chất cần thiết khác để cân bằng lượng cholesterol và chất béo trong trứng hay không. Chính vì vậy mà Elisa Zied khuyến cáo chỉ nên ăn 1 quả trứng 1 tuần, và nhớ là phải ăn cả lòng trắng và lòng đỏ, cũng như kết hợp thêm rau tươi để có một trái tim khỏe mạnh. 

Ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ?

Trứng có trong rất nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày, đặc biệt là bánh ngọt.

Thêm một lưu ý nhỏ là ăn trứng ở đây không có nghĩa là chỉ ăn trứng tươi mà còn ăn thông qua các thực phẩm khác được làm bằng trứng như bánh bông lan, bánh trung thu, bánh sandwich… Vậy nên hãy để tâm thêm một chút đến thành phần của những thực phẩm bạn nạp vào cơ thể hằng ngày để đảm bảo không ăn quá lượng trứng cho phép đối với thể mình nhé.

Theo Elisa Zied, bài viết đăng trên báo today.com. 
Xem thêm bài viết về Những rủi ro sức khỏe khi ăn chay và cách khắc phục tại đây.