Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

Bảo quản thực phẩm sai cách: Vừa lãng phí vừa gây hại cho môi trường

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), trái cây và rau quả có tỷ lệ chất thải cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Lượng thực phẩm hư hỏng thải ra sẽ gây hại đến môi trường và lãng phí rất nhiều tiền bạc của chúng ta. Tuy nhiên, chỉ đến khi phải đem vứt đi những quả cam bị ủng mốc hay bó rau héo khô, nhiều người mới bắt đầu nhận ra mình đã bảo quản sai cách ngay từ đầu mất rồi. Dưới đây là một số sai lầm mà hầu hết ai cũng đều mắc phải được tổng hợp từ huffpost.com, mời các bạn cùng tham khảo để tránh đi nhé. 

1. Đừng để cà chua trong tủ lạnh

Theo Trung tâm Công nghệ sau thu hoạch của Đại học California, nếu đem cà chua chưa chín bỏ trong tủ lạnh, chúng sẽ không thể đạt đến độ chín mùi với màu đỏ bắt mắt. Còn nếu cà chua chín rồi, chúng sẽ mất đi hương vị và dần chuyển sang màu nhạt. Cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng để chúng đạt được độ chín hoàn hảo. Cách tốt nhất để giữ cà chua tươi lâu là để trên bàn và phủ một chiếc khăn mỏng lên để tránh bị ruồi giấm xâm hại.

Nếu đem cà chua chưa chín bỏ trong tủ lạnh, chúng sẽ không thể đạt đến độ chín mùi với màu đỏ bắt mắt.

2. Đừng ướp lạnh dưa hấu

Những ngày hè nóng nực, ăn một miếng dưa hấu ướp lạnh sẽ thật là thanh mát đúng không? Tuy nhiên, nếu bạn để dưa hấu quá ba ngày trong tủ lạnh, chúng sẽ bắt đầu mất hương vị và màu sắc cũng trở nên nhợt nhạt hơn. Để thưởng thức những quả dưa hấu thơm ngon trọn vẹn, hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Riêng dưa hấu đã gọt vỏ và cắt thành miếng thì bắt buộc phải để trong tủ lạnh nhưng đừng để quá lâu các bạn nhé. 

Dưa hấu đã gọt vỏ và cắt thành miếng nên được để trong tủ lạnh nhưng đừng để quá lâu.

3. Cũng đừng để dưa chuột hoặc cà tím trong tủ lạnh

Có lẽ việc ném dưa chuột và cà tím thẳng vào ngăn kéo tủ lạnh đã trở thành thói quen của hầu hết các bà nội trợ Việt Nam. Tuy nhiên, cả hai loại quả này đều thích ở nhiệt độ phòng. Theo Trung tâm Công nghệ sau thu hoạch của Đại học California, cà tím rất nhạy cảm với nhiệt độ dưới 50 độ F (tương đương với 10 độ C). Nếu để chúng quá lạnh trong khoảng từ sáu đến tám ngày, chúng sẽ bị đổi màu và không còn ăn được nữa. Dưa chuột cũng vậy, chỉ có thể ở trong tủ lạnh hai đến ba ngày thôi. 

4. Riêng quả mọng thì nên được cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt

Quả mọng luôn là loại trái cây được yêu thích nhất nhờ vào hương vị và màu sắc bắt mắt nhưng cũng là loại quả dễ bị hư nhất. Nếu được giữ trong tủ lạnh, dâu tây và mâm xôi có thể tươi trong hai đến ba ngày, việt quất thì lên đến đến mười ngày. Nếu chúng chín mùi quá rồi, bạn có thể cất chúng vào ngăn đá để làm sinh tố. Và khi có một vài đốm hư xuất hiện thì chỉ cần vứt những quả bị hư thôi, đừng vứt luôn cả những quả bị vạ lây vô tội kia. 

Nếu quả chín mùi quá rồi, bạn có thể cất chúng vào ngăn đá để làm sinh tố.

5. Trái cây và rau củ: chúng ta không thuộc về nhau

Đúng như vậy, trái cây và rau quả không nên ở cạnh nhau. Hầu hết các loại trái cây đều sản xuất một loại hormone chín có tên ethylene (dân gian thường gọi là khí đá) có thể khiến các loại sản phẩm khác (cả trái cây và rau củ) bị chín theo hoặc xấu đi (Chính vì vậy mà nhiều nơi thường bơm hoặc ủ khí đá để quả mau chín).

Bạn không nên để chung các loại trái cây sản xuất ethylene như táo, bơ, đào, ớt chung với các sản phẩm nhạy cảm với ethylene như cà tím, rau diếp, dưa chuột, rau xanh. Cũng không nên cho những loại trái cây này vào các thùng kín vì chúng có thể nhanh chóng bị thối, trừ khi bạn muốn chúng chín nhanh. 

6. Đừng vội vứt hành lá cũ đi nhé

Hành lá có thời hạn sử dụng khoảng bảy đến mười ngày trong tủ lạnh, nhưng bạn có biết nếu rễ còn nguyên, bạn thậm chí có thể đem trồng chúng thành những cây hành mới hay không? Yvette Cabrera, Giám đốc dự án thực phẩm tại Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết, bạn chỉ cần cắt bỏ phần dưới cùng của hành lá và cho vào cốc nước là chúng đã có thể tự phát triển.

Hành lá còn nguyên rễ có thể đem trồng để tái sử dụng.

7. Thảo mộc lúc nào cũng phải đi kèm với nước 

Thói quen của hầu hết chúng ta là bỏ các loại thảo mộc vào tủ lạnh vì nghĩ làm như vậy sẽ giúp chúng tươi hơn. Thế nhưng các loại thảo mộc nên được bảo quản tương tự như một bó hoa bằng cách bỏ vào ly nước và phủ một chiếc túi lên trên để mô phỏng các điều kiện của nhà kính. “Chúng tôi đang cố gắng mô phỏng các điều kiện của nhà kính chỉ với một ly nước, giúp giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn”, ông Andrea Spacht Collins, chuyên gia hệ thống thực phẩm bền vững tại Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho biết. 

Bảo quản thực phẩm sai cách không chỉ gây lãng phí và ô nhiễm môi trường mà còn làm mất đi chất dinh dưỡng của chúng. Hãy là người nội trợ thông thái để mang đến cho gia đình những bữa ăn lành mạnh nhất có thể các bạn nhé.

Theo Beth Krietsch, bài viết đăng tại www.huffpost.com. 

Xem thêm bài viết về Gấp đôi dinh dưỡng với yến sào chưng hạt sen tại đây.