Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

Cảnh báo sốt xuất huyết do muỗi gây ra vào mùa mưa

Mỗi năm, cứ đến mùa mưa, dịch sốt xuất huyết lại trở thành nỗi ám ảnh của bao người dân Việt Nam. Thủ phạm chính gây ra sốt xuất huyết là muỗi vằn, tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Đặc điểm nhận dạng của loài muỗi này là có màu đen; chân, thân, bụng có khoang đen trắng rõ rệt. Đặc biệt, vùng ngực có các vảy trắng xếp thành hàng, trên lưng có hình chiếc đàn hai dây màu trắng.

Cảnh báo sốt xuất huyết do muỗi gây ra vào mùa mưa

Muỗi vằn là thủ phạm chính truyền vi rút gây bệnh sốt xuất huyết ở người.

Sốt xuất huyết có thể gây tử vong?

Muỗi đốt người bệnh và truyền vi rút gây bệnh sang cho người lành. Ngoài sốt xuất huyết, muỗi vằn còn là thủ phạm gây ra bệnh teo não Zika, bệnh sốt vàng… Khoảng 3-6 ngày sau khi bị muỗi truyền vi rút, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện sốt cao liên tục, đau đầu, đau mắt đỏ, đau họng, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Nặng hơn, cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện các nốt chấm xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu tạng, thậm chí là tử vong.

Những con số biết nói

Trong tháng 7/2019, số ca sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh được báo cáo là 6.456 ca, tăng 123% so với tháng 6, trong đó có 3.696 ca nội trú và 2.760 ca ngoại trú. Số ca tích lũy trong 7 tháng tính từ đầu năm là 31.787 ca (gồm 18.255 ca nội trú và 13.532 ca nội trú); tăng 160% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có đến 7 trường hợp tử vong, nguyên nhân chính là do không được chữa trị kịp thời (Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh).

Muỗi đẻ trứng ở những nơi bạn không ngờ tới

Muỗi thường chọn những nơi gần với chúng ta nhất để sinh sản. Đó có thể là hòn non bộ phong thủy hay chiếc ủng lâu ngày không mang; Có thể là lọ hoa tươi hay ly nước cúng trên bàn thờ; Là những bát nước kê dưới chân tủ gạc-măng-rê để phòng kiến xâm nhập. Những dụng cụ chứa nước sạch trong và ngoài nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng, hốc cây, lốp xe hỏng xếp ngoài đường hay vỏ dừa… cũng có thể trở thành nơi sinh sản của muỗi.

Cảnh báo sốt xuất huyết do muỗi gây ra vào mùa mưa

Lăng quăng có thể được sinh ra ở bất kỳ nơi nào chứa nước trong nhà bạn.

“Không lăng quăng, không muỗi, không sốt xuất huyết”

Các chiến dịch phun thuốc diệt muỗi tận nhà hằng năm thường không mang lại hiệu quả lâu dài, thậm chí nếu không cẩn trọng có thể gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả, bản thân mỗi người, mỗi hộ gia đình phải có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi ở của mình. Ngoài ra, các biện pháp ngăn ngừa muỗi cũng cần được áp dụng triệt để nhằm đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.

Dưới đây là một số biện pháp được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo:

Diệt muỗi và không để muỗi chích

- Sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi;

- Ngủ mùng kể cả ban ngày;

- Thoa kem chống muỗi;

- Mặc quần áo dài tay trong giờ cao điểm hoạt động của muỗi (sáng sớm hoặc chiều tối) hoặc khi ra sân vườn.

Diệt lăng quăng và không để muỗi sinh sản

- Thay nước, cọ rửa thường xuyên hồ, phuy, lu, xô chứa nước, đậy kín nắp khi không sử dụng;

- Thay nước bình bông, chén nước cúng hằng ngày;

- Thu gom và xử lý các vật phế thải;

- Thường xuyên tìm và xử lý các vị trí, đồ vật có thể bị đọng nước trong và xung quanh nhà;

- Những vật dụng xung quanh nhà không sử dụng phải được lật úp hoặc che đậy lại để tránh đọng nước hoặc thu gom và bỏ rác đúng nơi quy định.

Cảnh báo sốt xuất huyết do muỗi gây ra vào mùa mưa

Một số loại thuốc chống muỗi có thể xịt trực tiếp lên da.

Một số lưu ý khi sử dụng bình xịt muỗi tại nhà

Sử dụng bình xịt muỗi ở những nơi góc tối như gầm giường, tủ, bàn góc tường tối, dưới cầu thang, nơi treo móc quần áo, màn, rèm,… và những nơi mà gia đình thường sinh hoạt như: phòng khách, nhà bếp,… Thời gian phun từ 1-2 phút và nên phun trước khi ra khỏi nhà, đóng kín cửa từ 15-30 phút để thuốc có hiệu quả tốt hơn. Lưu ý, không sử dụng kem thoa chống muỗi cho trẻ dưới 2 tháng tuổi, không để trẻ tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất diệt muỗi, chống muỗi.           

Những ngày trời mưa bão liên miên, các bạn hãy dành chút ít thời gian dọn dẹp vệ sinh nơi ở, cùng chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết vì sức khỏe của gia đình và người thân nhé.   

Nguồn bài viết: Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm bài tiết về Ăn bao nhiêu trứng một ngày là đủ? tại đây.