Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

Cách nhận biết yến sào thật giả

Nhận biết yến sào thật giả là vấn đề mà hầu hết mọi người có nhu cầu sử dụng yến sào ngày nay quan tâm. Nhận biết yến sào thật giả sẽ giúp bạn tránh khỏi việc chi trả cho những sản phẩm kém chất lượng, không xứng đáng, dẫn đến việc “tiền mất tật mang”. Tuy nhiên, làm thế nào để nhận biết yến sào thật giả một cách chính xác nhất để không mua sai, mua lầm? Trong bài viết này, Yến Song Việt sẽ hướng dẫn bạn một số cách nhận biết yến sào thật – giả dựa trên các thông tin chuyên môn mới nhất!

Thực trạng yến giả, yến kém chất lượng hiện nay

Nhu cầu tiêu thụ yến sào lớn dẫn đến tình trạng pha trộn và làm giả yến sào ngày càng phổ biến. Những người làm giả yến sào thường pha trộn thêm các tạp chất như da cá, nấm, tảo… để tăng trọng lượng, hay sử dụng các loại thuốc nhuộm tự nhiên như karayagum, tảo đỏ hoặc nấm Tremella để nhuộm đỏ các loại yến sào màu trắng nhằm làm giả loại yến sào có giá rất cao là Yến Huyết.

Hiện nay, thị trường yến sào khá “sôi động” với rất nhiều các loại yến khác nhau, đồng thời lại xảy ra một số “biến tướng” như con người có thể tự ý cho thêm một số thành phần “nhân tạo” vào tổ yến thông qua bàn chân của chim yến hoặc làm giả mạo bằng tinh bột, tổ yến bị tẩm hoặc tẩy trắng với hóa chất như axit boric, kali sulfite dioxide lưu huỳnh, sử dụng hydrogen peroxit để tẩy trắng yến. Đường, muối, và bột ngọt được thêm vào để tạo hương vị. Gluten, nấm trắng, thạch, da động vật và cao su tổng hợp thường được sử dụng để tạo hình dạng yến sào.

Do đó, các thương hiệu yến có uy tín thường phải kiểm định chất lượng của tổ yến thô trước khi đem chế biến thành phẩm. Và với vai trò là người tiêu dùng - những người trực tiếp tiếp xúc và sử dụng sản phẩm yến, bạn cũng cần phải trang bị cho bản thân các kiến thức cần thiết trong mua và sử dụng yến để tránh tình trạng sử dụng phải yến giả, yến kém chất lượng dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe, tiền mất tật mang. 

Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách phân biệt yến sào thật - giả thường gặp. 

Các cách nhận biết yến sào thật giả

Ngâm tổ yến trong nước

Ngâm yến là một trong các khâu chế biến cần thiết để sử dụng yế n sào, và ngay từ bước này bạn đã có thể nhận biết yến sào thật giả chỉ thông qua việc quan sát, cảm nhận.

Cách thực hiện: Lấy một ít tổ yến ngâm vào nước tầm 2 – 3 phút

Đối với yến giả, khi gặp nước sẽ nở ra ngay và khi bạn dùng tay bóp nhẹ, tổ yến sẽ có phản ứng giòn, sau đó nhão ra do cấu trúc tinh bột, đã được phủ lớp bột tăng trọng và có mùi của chất tẩy trắng. Bên cạnh đó, ở trạng thái khô, yến giả sẽ có mùi hơi tanh của cá, mực

Nếu là tổ yến thật, sợi yến sẽ không tan, không nhão mà sẽ hiển thị thành từng sợi yến nguyên vẹn, nở to ra. Cảm giác khi chạm vào tổ yến lúc này là mềm nhưng không tan cũng không giòn. Tùy theo độ tuổi mà yến sẽ cho ra sợi dai nhiều hay ít.

Đun sôi yến

Nếu như ở bước ngâm tổ yến, bạn vẫn chưa thể nhận biết được yến thật giả hay vẫn còn không chắc chắn về các dấu hiệu, bạn có thể tiến hành bước tiếp theo để nhận biết rõ ràng hơn – đun sôi yến.

Cách thực hiện: Đun cách thủy yến trong thời gian 10-20 phút

Yến giả khi đun như thế này sẽ có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến (mặc dù ở trạng thái thô ban đầu thì không có mùi).

Bên cạnh đó, trong quá trình đun sôi này, bạn có thể sử dụng một biện pháp hóa học cho ra kết quả khá rõ ràng nữa đó là nhỏ thuốc Luigon(loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun. Nếu là yến giả sẽ cho phản ứng tạo màu xanh trong dung dịch (màu sẽ mất đi khi dung dịch đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn các tạp chất) sẽ không có phản ứng tạo màu nào vì không có tinh bột.

Sử dụng đường phèn đúng cách

Cách nhận biết yến sào thật giả này có thể nói là khá đặc trưng vì nó được khá nhiều cơ sở sản xuất, chế biến yến hiện nay tư vấn cho người dùng. Tuy nhiên, khi thực hiện, bạn cần lưu ý để tránh mắc lừa.

Theo quy trình chế biến đúng, bạn để tổ yến đã làm sạch lông và một lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình. Sau đó mới cho đường phèn vào dùng. => Cho đường phèn vào cuối quy trình chế biến.

Tuy nhiên, một số cơ sở bán yến hiện nay gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (tổ yến thu hoạch không đủ tháng) – người bán sẽ tư vấn cho khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.

Như vậy, ở cách này, bạn cần cho đường phèn vào khi tổ yến đã được nấu chín (có bọt sôi xuất hiện) và áp dụng cách quan sát, sờ thử như cách 1,2 để cho ra kết quả chính xác nhất.

Căn cứ vào các đặc điểm vật lý

Để có thể nhận biết yến sào thật – giả tốt và chính xác, bạn nên thường xuyên cập nhật các kiến thức cơ bản về yến sào, các đặc điểm vật lý cũng như hình dáng, kích thước phổ biến để có thể nhận biết ngay khi mua hàng. Dưới đây là một số đặc điểm của yến thật – giả mà chúng tôi cung cấp cho bạn.

Tổ Yến thật

Một đặc điểm thường thấy của tổ yến thật là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá.

Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10 cm, ngang khoảng 5 - 6cm và cao từ 4 - 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g - 15g). Tổ yến thật có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…

Đặc biệt, tổ yến thật hoàn toàn không chứa tinh bột.Một đặc điểm thường thấy của tổ yến thật là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá.

Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10 cm, ngang khoảng 5 - 6cm và cao từ 4 - 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g - 15g). Tổ yến thật có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…

Đặc biệt, tổ yến thật hoàn toàn không chứa tinh bột.

Tổ Yến giả

Căn cứ theo các đặc điểm của tổ yến thật, nhiều loại tổ yến giả trên thị trường hiện nay cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất đây chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa nhiều Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thật.

Ngoài ra, Tổ Yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn). Do đó, tổ yến giả có chứa tinh bột và nhiều loại tạp chất không có ít cho sức khỏe khác.

(*) Trên đây là các đặc điểm tổng quan của tổ yến thật, giả, tùy vào từng loại tổ yến sẽ có thêm các đặc điểm đặc thù riêng để phân biệt. Mời bạn theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất!

Xem thêm bài viết về Hướng dẫn chưng yến đúng cách: tiện lợi, tiết kiệm, hiệu quả tại đây.