Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

Dịch Covid-19 & những thay đổi trong cuộc sống: Tốt hơn hay xấu đi là do chúng ta quyết định

Ngày 23/01/2020, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, cả nước bước vào giai đoạn chống dịch lần thứ nhất với 16 ca bệnh. Toàn bộ học sinh được cho nghỉ học để phòng, chống dịch. Kỳ nghỉ Tết kéo dài hơn trong niềm hân hoan của những đứa trẻ và trong nỗi lo âu của các bậc phụ huynh.

Ngày 25/02/2020, tròn một tháng kể từ khi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên, 16 ca nhiễm trong giai đoạn đầu đều đã được chữa khỏi. Cho đến khi bệnh nhân 50 tuổi cuối cùng xuất viện, cả nước thở phảo nhẹ nhõm. Thế giới một lần nữa nhìn vào nền y tế Việt Nam với con mắt thán phục.

Những tưởng chiến thắng đã đến rất gần khi còn chưa đầy 8 ngày, Việt Nam sẽ đủ điều kiện công bố hết dịch, cuộc sống người dân sẽ được trở về đúng quỹ đạo ban đầu thì bệnh nhân thứ 17 xuất hiện, mang đến không ít ý kiến trái chiều từ dư luận. Cuộc chiến chống dịch chính thức bước vào giai đoạn 2, mở đầu bằng cuộc họp khẩn cấp của TP. Hà Nội vào lúc nửa đêm ngày 06/03/2020.

Căng thẳng hơn, quyết liệt hơn, Nhà nước không ngừng ban hành những chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch như tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong 30 ngày, từ 0 giờ ngày 18/03, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài từ 0 giờ ngày 22/03, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với mọi trường hợp nhập cảnh. Học sinh và phụ huynh cũng không còn trông chờ vào những thông báo được nghỉ học mỗi tuần nữa, chỉ biết tự nhủ với nhau: “Sau này hãy gặp lại nhau khi hết dịch”.

Chiều 20/03/2020, Bộ Y tế công bố mất dấu F0 (bệnh nhân đầu tiên) đối với trường hợp của 3 bệnh nhân 86, 87, và 91. Cả nước bước vào cuộc chiến giai đoạn 3 phức tạp hơn: giai đoạn lây lan trong cộng đồng.

Nhiều hàng quán cung cấp các dịch vụ không cần thiết và ổ dịch có nguy cơ lây lan cao bắt đầu bị phong tỏa. Những ánh đèn bar, pub tắt lịm, đưa khu phố Tây nhộn nhịp nhất Sài Thành vào trạng thái tĩnh lặng chưa từng có. Ấy thế mà số ca nhiễm vẫn cứ liên tục tăng, trung bình lên đến 10 ca mới mỗi ngày khiến công tác khoanh vùng và chữa trị trở nên vô cùng khó khăn. Không thể chậm trễ hơn được nữa, ngày 31/03, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16, yêu cầu thực hiện “cách ly xã hội” trong 15 ngày, từ 0 giờ ngày 01/04 trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m và không tập trung quá 2 người.

Dịch Covid-19 chính thức thiết lập trật tự mới trong xã hội. Những ngày cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 2020 trở thành cột mốc lịch sử.  

Nhiều doanh nghiệp tiến hành cắt giảm nhân sự, công nhân viên mất việc, không ít cửa tiệm, gian hàng phải đóng cửa. Xót xa nhất vẫn là cảnh tượng những người bán vé số không còn xuất hiện trên các nẻo đường nữa. Cuộc sống đã khó khăn nay lại còn khó khăn hơn gấp bội. Bán vé số hay nhặt ve chai vốn dĩ là công việc kiếm sống qua ngày, đâu có dư dã để mà tích trữ, gói ghém, dành dụm. Rồi bây giờ đến kẻ bán vé số cũng trở nên thất nghiệp, tiền đâu mà ăn, tiền đâu mà trang trải cuộc sống? Nghĩ đến cảnh những đứa bé hay cụ già cơ nhỡ phải ngủ ké trước mái hiên của một cửa tiệm nào đó, hay phải lang thang khắp các con phố cùng chiếc xe hàng cũ kỹ được gọi là “nhà”, tự dưng thấy cuộc sống sao khắc nghiệt quá!

Đường phố dần thưa bớt bóng người. Không còn cảnh chen chúc nhau mỗi buổi sáng hay lúc tan tầm vì hầu hết các doanh nghiệp đều chuyển sang làm việc từ xa. Nhà nước khuyến khích người dân mua sắm trực tuyến, mọi quán ăn đều treo bảng “Chỉ bán mang đi”, công việc shipper tưởng chừng như “gặp thời” nhưng thực chất đang tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là trong giai đoạn bị mất dấu bệnh nhân đầu tiên như hiện nay. “Công việc của mọi người có thể làm ở nhà, nhưng tụi tui thì không”. Cứ thế mà những người hùng ấy cứ lặng lẽ mang đến cho chúng ta từ bữa cơm, ly nước, đến đủ mọi thể loại nhu yếu phẩm khác mỗi ngày.

Không chỉ đời sống người dân bị xáo trộn mà các ngành dịch vụ, bán lẻ, hay công nghiệp chủ đạo cũng phải lao đao vì Covid-19. Khi người dân bắt đầu hạn chế đám đông như một phương thức phòng bệnh, cũng là lúc doanh thu của các mặt hàng không cần thiết giảm mạnh, nhường chỗ cho thực phẩm hữu cơ và sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch. Hàng không và du lịch hầu như đóng băng và tê liệt hoàn toàn. Các ngành sản xuất và chế biến xuất khẩu cũng bị đe dọa trầm trọng vì Nhà nước buộc phải đóng cửa khẩu với các nước lân cận để bảo vệ an toàn cho người dân.

Trước nguy cơ khủng hoảng toàn diện, người dân không thể làm gì khác hơn ngoài việc… ở nhà và chấp hành quy định cách ly. Đây cũng là lúc chúng ta nhìn rõ hai loại hành vi phổ biến. Một là loại người không có trách nhiệm với xã hội, hờ hững với dịch bệnh, ích kỷ với cộng đồng. Biểu hiện của nhóm người này là không trung thực trong khai báo y tế, không tuân thủ quy định của Nhà nước (trốn cách ly, đưa người cách ly hộ, giấu bệnh…), bất chấp tụ tập ăn uống, tiệc tùng, tham dự các nghi lễ tôn giáo… Hai là loại người tiêu cực, luôn hoảng loạng và cho rằng rất có thể ngày mai sẽ là ngày tận thế. Cứ như vậy mà họ đổ xô nhau đi mua đồ tích trữ, trong khi UBND Thành phố ngày ngày nhắn tin khẳng định là sẽ không để thiếu hàng hóa, nhu yếu phẩm và thực phẩm phục vụ người dân.

Thật ra, dịch Covid-19 đã và đang tác động không nhỏ đến cuộc sống của tất cả mọi người, nhưng thay đổi theo hướng tốt hơn hay xấu đi là do chúng ta quyết định.

Chính vì vậy mà giữa những làn sóng tiêu cực ấy, luôn có những người chọn tìm về nơi có nhiều ánh sáng, giữ cho mình một tâm thái bình ổn nhất trước những biến đổi của xã hội.

Có phải kể từ khi xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên, người dân bắt đầu ý thức rất rõ về việc ăn uống, họ hướng đến chế độ ăn lành mạnh hơn và sử dụng thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch nhiều hơn. Họ cũng chú ý hơn đến các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, lắng nghe bản thân mỗi ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.

Có phải kể từ khi xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên, ý thức và trách nhiệm xã hội của người dân được nâng lên một tầm cao mới, họ vui vẻ chấp hành mọi quy định của Nhà nước, tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối đường lối, chính sách của Đảng.

Có phải khi số ca nhiễm ngày càng tăng, khi những khu vực cách ly tập trung ngày càng quá tải, trong cộng đồng lại dấy lên những hành động cao cả và đẹp đẽ đến lạ lùng. Người ủng hộ hàng tỷ đồng, người hỗ trợ máy thở, phòng cách ly áp lực âm, người ít tiền hơn thì tặng đồ ăn, thức uống, nhu yếu phẩm, người không có tiền thì góp sức, người không có sức thì ủng hộ tinh thần. Những thông điệp về phòng, chống Covid-19 lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong nhiều lớp áo khác nhau, khiến cả thế giới lại được dịp nhìn về nền âm nhạc và truyền thông Việt Nam với ánh mắt trầm trồ ngưỡng mộ.

Có phải trong suốt thời gian cách ly tại nhà, chúng ta làm thêm được nhiều việc hơn: tập thể dục, nấu ăn, trồng cây, chăm sóc vật nuôi, thay vì tất bật nơi công sở từ sáng đến tối, để rồi đêm về mệt quá mà lăn đùng ra ngủ, chẳng kịp chải chuốt cho bản thân, chẳng kịp chăm sóc cho sức khỏe.

Có phải trong thời gian cách ly tại nhà, chúng ta bắt đầu suy ngẫm nhiều hơn về thế giới xung quanh, nhất là về quy luật tự nhiên của vũ trụ. Loài người vẫn tự xưng là sinh vật tối cao trên hành tinh này, nhưng lại bị những vi sinh vật nhỏ bé nhất như virus làm cho tê liệt, làm cho điên đảo, làm đảo lộn mọi thứ cả lên. Đây phải chăng là sự trừng phạt của mẹ thiên nhiên hay lời nhắc nhở con người về những hành vi của mình?

Có phải trong thời gian cách ly tại nhà, không khí trở nên trong lành, môi trường trở nên tươi đẹp hơn trước, trả lại sự sống cho những sinh vật biển, trả lại bình yên cho những khu rừng, lỗ thủng tầng ozon cũng vì thế mà thu hẹp một cách đáng kể.

TẠM KẾT

Khi đứng trước một vấn đề, dù lớn hay nhỏ, sẽ luôn luôn có 2 luồng suy nghĩ cũng như 2 hướng giải quyết đối lập nhau để chúng ta lựa chọn. Giữa tiêu cực và tích cực, giữa bi quan và lạc quan, một bên sẽ khiến ta hoang mang và hoảng loạng dẫn đến mất bình tĩnh, một bên sẽ tiếp thêm sức mạnh và động lực để ta chiến đấu đến cùng.

Cuối cùng thì, xin mượn lời một câu thoại trong phim để nói lên cách đương đầu với những thử thách, đặc biệt là thử thách mang tầm Quốc tế như Covid-19 hiện nay: “Thắng hay thua, tất cả chỉ do một ý niệm”.

Yến Sào Song Việt cầu chúc tất cả mọi người sức khỏe và bình an. Chúc Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch, chiến thắng một cách vẻ vang nhất có thể!