Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

Những điều cần biết về 13 loại vitamin cơ thể cần

Vitamin là các hợp chất hữu cơ cần thiết có trong hầu hết các loại thực phẩm. Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ vitamin cho quá trình trao đổi chất, nhưng nếu thiếu đi một trong 13 loại vitamin dưới đây sẽ dẫn đến những bệnh nguy hiểm.

Những điều cần biết về 13 loại vitamin cơ thể cần

Có 13 loại vitamin được khoa học công nhận, mỗi loại đều đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta.

Vitamin A

Vitamin A có các tên gọi hóa học khác nhau như retinol, retinal, là vitamin tan trong chất béo. Thiếu hụt có thể gây ra chứng quáng gà, khô nhuyễn giác mạc và rối loạn mắt dẫn đến khô giác mạc.


Những loại thực phẩm dồi dào vitamin A bao gồm gan, dầu gan cá, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, bơ, cải xoăn, bí ngô, cải bó xôi, cải rổ xanh, một số loại phô mai, trứng, sữa, quả mơ, dưa lưới.

 

Những điều cần biết về 13 loại vitamin cơ thể cần

Thiếu vitamin A dẫn đến các bệnh nguy hiểm về mắt.

Vitamin B1

Tên hóa học của vitamin B1 là thiamine. Tất cả các vitamin thuộc nhóm B1 đều tan trong nước. Thiếu hụt vitamin B1 có thể gây ra bệnh tê phù và bệnh não Wernicke.

Vitamin B1 có nhiều trong men, thịt lợn, ngũ cốc, hạt hướng dương, gạo nâu, lúa mạch đen nguyên hạt, măng tây, cải xoăn, súp lơ, khoai tây, cam, gan và trứng.

 

Vitamin B2

Vitamin B2 có tên hóa học là riboflavin. Thiếu vitamin này có thể gây ra sần rám da, chốc mép, khô nứt môi, viêm lưỡi và viêm miệng.

Để bổ sung vitamin B2, bạn nên ăn các loại thực phẩm như măng tây, chuối, hồng, đậu bắp, củ cải, phô mai, sữa, sữa chua, thịt, trứng, cá và đậu xanh.

 

Vitamin B3

Vitamin B3 hay còn gọi là niacin, niacinamide. Thiếu vitamin B3 sẽ dẫn đến bệnh nấm, tiêu chảy, viêm da và rối loạn tâm thần.

Vitamin B3 có nhiều trong gan, tim, thận, gà, thịt bò, cá ngừ, cá hồi, sữa, trứng, bơ, chà là, cà chua, rau lá, bông cải xanh, cà rốt, khoai lang, măng tây, các loại ngũ cốc, nấm và men bia.

 

Vitamin B5

Tên hóa học của vitamin B5 là axit pantothenic. Thiếu vitamin B5 có thể gây dị cảm, khiến cơ thể có những cảm giác dị thường như nhột, rần rần như kiến bò hoặc tê như kim chích.  

Bạn có thể bổ sung vitamin B5 bằng cách ăn nhiều thịt, ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh, bơ, sữa ong chúa và trứng cá.

 

Vitamin B6

Các tên gọi hóa học khác nhau của vitamin B6 bao gồm pyridoxine, pyridoxamine, pyridoxal. Thiếu vitamin B6 có thể gây thiếu máu, bệnh thần kinh ngoại biên hoặc tổn thương các bộ phận của hệ thần kinh khác ngoài não và tủy sống.

Bạn nên ăn nhiều thịt, chuối, ngũ cốc nguyên hạt, rau và các loại hạt để bổ sung vitamin B6 cho cơ thể.
 

Vitamin B7

Vitamin B7 có tên hóa học là Biotin. Thiếu hụt vitamin này có thể gây viêm da hoặc viêm ruột.

Lòng đỏ trứng, gan và một số loại rau là nguồn bổ sung vitamin B7 dồi dào nhất.

 

Vitamin B9

Axit folic hay axit folinic là các tên gọi khác của vitamin B9. Thiếu vitamin B9 sẽ khiến thai nhi trong bụng mẹ có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy phụ nữ mang thai được khuyến khích bổ sung axit folic cho cả năm trước khi mang thai.

Vitamin B9 có nhiều trong rau lá, các loại đậu, gan, men làm bánh, ngũ cốc tăng cường và hạt hướng dương. Một số loại trái cây cũng như bia có chứa một lượng vừa phải vitamin này.

 

Vitamin B12

Loại vitamin cuối cùng của nhóm B này có tên hóa học là cyanocobalamin, hydroxocobalamin, methylcobalamin. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

Các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin B12 bao gồm cá, động vật có vỏ, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, một số ngũ cốc tăng cường và các sản phẩm từ đậu nành, cũng như men dinh dưỡng tăng cường.
 

 

Những điều cần biết về 13 loại vitamin cơ thể cần

Có 8 loại vitamin thuộc nhóm B, tất cả đều là vitamin tan trong nước.

Những điều cần biết về 13 loại vitamin cơ thể cần

Bổ sung vitamin B2 để hạn chế các vấn đề về da, giúp bạn có làn da chắc, khỏe, đẹp.

Những điều cần biết về 13 loại vitamin cơ thể cần

Vitamin B12 có nhiều trong các loại thịt, cá. Vì vậy người ăn chay phải uống bổ sung vitamin này để cung cấp đủ lượng chất cơ thể cần. 

Vitamin C

Vitamin C cũng tan trong nước, có tên hóa học là axit ascoricic. Thiếu vitamin C cũng gây ra thiếu máu hồng cầu khổng lồ như vitamin B12.

Trái cây và rau quả là nguồn thực phẩm thiên nhiên chứa lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Đặc biệt hai loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất là mận Kakadu (cao gấp 100 lần so với cam) và Camu Camu (cao hơn cam khoảng 60 lần).

 

Vitamin D

Vitamin D có tên hóa học là ergocalciferol, cholecalciferol, là vitamin tan trong chất béo. Thiếu vitamin D có thể gây ra còi xương và nhuyễn xương, hoặc làm mềm xương.

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D là tiếp xúc với tia cực tím B (UVB) từ ánh sáng mặt trời để cơ thể tổng hợp vitamin D. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn nhiều cá béo, trứng, gan bò và nấm.

 

Vitamin E

Vitamin E hay còn gọi là tocopherols, tocotrienols, là vitamin tan trong chất béo. Rất ít trường hợp thiếu vitamin E, nhưng thiếu hụt vitamin này sẽ dẫn đến các tế bào máu bị phá hủy và loại bỏ khỏi máu quá sớm, gây thiếu máu tán huyết ở trẻ sơ sinh.

Vitamin E có nhiều trong trái kiwi, hạnh nhân, quả bơ, trứng, sữa, các loại hạt, rau xanh, dầu thực vật không đun nóng, mầm lúa mì và ngũ cốc.
 

Những điều cần biết về 13 loại vitamin cơ thể cần

Thiếu vitamin E là nguyên nhân gây thiếu máu tán huyết ở trẻ sơ sinh.

 

Vitamin K

Vitamin K, hay còn gọi là phylloquinone, menaquinones, cũng là vitamin tan trong chất béo. Thiếu vitamin K là nguyên nhân của hiện tượng chảy máu cam thường thấy.

Bạn nên ăn nhiều bơ, kiwi, rau xanh, đặc biệt là rau mùi tây để bổ sung vitamin K cho cơ thể.

Xem thêm bài viết về 16 thực phẩm bổ sung protein cho người ăn chay bạn cần biết tại đây.

Nguồn: medicalnewstoday.com