Tin tức mới nhất từ Yến Sào Song Việt
  • Yến Song Việt
  • 0 Bình luận

Nước dừa và những công dụng ít ai biết

Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ
Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ
Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió
Tôi hỏi nội tôi: "Dừa có tự bao giờ?"

Hình ảnh cây dừa gắn liền với dân tộc Việt Nam ta từ trước đến nay. Ngoài chuối và sen, dừa cũng là một trong những loại cây hiếm hoi có tất cả các bộ phận đều dùng được. Từ thân, lá, gân lá, cành, hoa, trái, xơ, gáo, cơm, nước, rễ… đều tạo ra sản phẩm phục vụ con người. Món quà đặc biệt nhất mà dừa mang lại có lẽ là nước dừa - thức uống tự nhiên thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Những người làm nghề hái dừa ở các miền quê thường được gọi là người “gánh nước giếng trời”. Vậy nước giếng trời này rốt cuộc có những công dụng thần kỳ nào? 

Nước dừa và những công dụng ít ai biết

Hình ảnh cây dừa gắn liền với người dân Việt Nam, là nguồn cảm hứng của nhiều nhà văn, nhà thơ, và họa sỹ. 

Nước dừa là một chất lỏng trong suốt, ngọt, và vô trùng, gồm các chất như đường, vitamin, khoáng chất, chất điện giải, enzyme, axit amin,… Đặc biệt nước dừa không chứa chất béo và rất ít năng lượng (16,7 kcal/100 g). Mỗi quả dừa có thể chứa khoảng 200 đến 1000 ml nước tùy thuộc vào loại giống và kích cỡ. Nước dừa non có thể dùng làm nước điện giải trong trường hợp cơ thể bị mất nước. Ở một số khu vực không có sẵn nước muối y khoa, nước dừa cũng được sử dụng làm dịch truyền. 

8 công dụng thần kỳ của nước dừa 

Dân gian thường bảo “Uống nước dừa xiêm, khỏi tiêm thuốc bổ”. Trong chiến tranh, nước dừa non được gọi là “nước khoáng thực vật”, dùng thay dịch truyền vì chứa nhiều vi lượng khoáng cần thiết và đường ở dạng dễ tiêu hóa cùng vitamin C. Theo Đông y, nước dừa ngọt ấm, giúp tăng cường khí lực, giải nhiệt, nhuận sắc... Ngoài ra, nước dừa còn làm đẹp da, giữ cho tóc đen và mượt. Dưới đây là 8 công dụng thần kỳ của nước dừa dưới góc nhìn khoa học, được tổng hợp từ trang www.nutrition-and-you.com.

1. Nước dừa là một thức uống sảng khoái có thể giúp bạn đánh bại những cơn khát, thường được đóng gói/chai cùng với các loại đường tinh giản, chất điện giải và khoáng chất để bổ sung điều kiện mất nước bên trong cơ thể con người.

2. Các nghiên cứu cho thấy rằng cytokinin (ví dụ, kinetin và trans-zeatin) trong nước dừa có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và ngăn chặn hình thành cục máu đông đáng kể.

3. Nước dừa được cung cấp cho bệnh nhân bị tiêu chảy ở nhiều vùng nhiệt đới để hạn chế mất nước. Độ thẩm thấu của nước dừa non cao hơn so với giải pháp bù nước qua đường uống do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khị. Đó là nhờ vào các thành phần sinh học như axit amin, enzyme, khoáng chất và axit béo có trong nước dừa. Tuy nhiên, không giống như dung dịch bù nước bằng đường uống, nước dừa có rất ít natri và clorua nhưng lại giàu đường và axit amin. Với những thành phần dinh dưỡng ổn định cùng với lượng calo cần thiết, nước dừa là thức uống lý tưởng thay cho bất kỳ loại đồ uống giải khát nào khác có sẵn trên thị trường giúp bạn điều chỉnh tình trạng mất nước.

4. Nước dừa bao gồm nhiều enzyme hoạt tính sinh học tự nhiên như acid phosphatase, catalase, , diastase, peroxidase,… Các enzyme này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. 

5. Mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng các khoáng chất trong nước dừa như canxi, sắt, mangan, magiê và kẽm cao hơn rất nhiều so với một số loại nước ép trái cây khác, kể cả cam.

6. Nước dừa cũng là một nguồn vitamin tuyệt vời, bao gồm vitamin B1, B2, B3, ,B6, và B9. Những vitamin này rất cần thiết vì cơ thể không tự tổng hợp được mà đòi hỏi phải bổ sung từ các nguồn bên ngoài. Bạn có thể xem thêm về các loại vitamin cần thiết cho cơ thể tại đây.  

7. Nước dừa chứa một lượng điện giải rất cao. Cứ 100 ml nước dừa có 250 mg kali và 105 mg natri. Sự kết hợp của hai chất này giúp bổ sung điện giải cho cơ thể trong trường hợp bị tiêu chảy.

8. Nước dừa tươi chứa khoảng 2,4 mg hoặc 4% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tan trong nước. Xem thêm tại đây.

Nước dừa và những công dụng ít ai biết

Nước dừa có lẽ là món quà quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Việt Nam.

Bảo quản nước dừa như thế nào

Nước dừa được bán theo gói hoặc chai tại các cửa hàng. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của loại nước dừa đóng gói này không cao bằng nước dừa tự nhiên vì một số chất phụ gia và chất bảo quản được thêm vào có thể làm giảm chất lượng của các vitamin và enzym có sẵn. 

Nước dừa tươi tại nhà có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5-10 ngày. Nước dừa sau khi được lấy ra khỏi quả dễ chuyển sang vị chua và mất hương vị do phản ứng hóa học của các enzyme. Chính vì vậy bạn nên cất nước dừa trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn. Nước dừa là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng, và Việt Nam may mắn là một trong những quốc gia trồng nhiều loại cây này. Ngày nay, dừa đã bị chặt bỏ đi rất nhiều do nhu cầu xây dựng nhà cửa của con người ngày càng tăng cao. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần có nhiều chính sách hơn để bảo tồn loài cây quý hiếm này.  

Xem thêm bài viết về Nấm và câu chuyện: Cái gì càng đẹp thì sẽ càng độc tại đây.

Theo www.nutrition-and-you.com